Trong tháng 9/2023, Chi cục Thủy sản phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III thực hiện đợt 3 hoạt động quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi trồng thủy sản năm 2023 tại các khu vực nuôi cá nước ngọt tập trung trên địa bàn các huyện Ea Kar, Krông Pắc, Krông Ana và Tp. Buôn Ma Thuột.
Kết quả quan trắc: Nhìn chung các chỉ tiêu pH, N-NO2, H2S, PO4… đều nằm trong ngưỡng cho phép, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, trong đợt này có nhiều điểm có sự tồn tại của tảo độc và vi khuẩn gây bệnh. Tại một số điểm, chỉ tiêu kH nằm dưới ngưỡng cho phép, chỉ tiêu TSS, COD, vượt ngưỡng cho phép, cụ thể:
     – Hàm lượng kiềm tại Krông Ana, Krông Pắc, có hàm lượng kiềm thấp từ 29 – 52 mg/l, dưới ngưỡng cho phép từ 1,15 đến 2,06 lần (60-180 mg/l);
     – Hàm lượng TSS tại Krông Ana trong lồng nuôi đạt 52,4 mg/l vượt ngưỡng cho phép 2,62 lần, ở đầu nguồn đạt 20,7 mg/l vượt ngưỡng cho phép 1,04 lần; tại nước ao nuôi Ea Kar đạt 43,3 mg/l vượt ngưỡng cho phép 2,21 lần; các điểm còn lại nằm trong ngưỡng cho phép (< 20 mg/l).
     – Hàm lượng COD tại Ea Kar trong ao nuôi đạt 42,36 mg/l, vượt ngưỡng so với GHCP 10 mg/l, cao gấp 4,24 lần giới hạn cho phép.
     – Có sự tồn tại của vi khuẩn gây bệnh Aeromonas sp. tại Krông Ana với mật độ 8,0 x 101 cfu/mg, tại Krông Pắc với mật độ 2,0 x 101 cfu/mg, tại Ea Kar với mật độ 2,2 x 101 cfu/mg.
    – Có sự tồn tại các loại Tảo độc: Tảo Peridinium sp. giao động từ 1.000 – 3.000 tế bào/lít xuất hiện ở các vùng nuôi Ea Kar, Krông Pắc và Buôn Ma Thuột; Tảo Ceratium sp. xuất hiện tại vùng nuôi Krông Pắc với mật độ 1.000 tế bào/lít và loại Tảo Phacus sp. xuất hiện trong ao nuôi tại Buôn Ma Thuột với mật độ 5.000 tế bào/lít.
Cảnh báo môi trường nuôi: môi trường nước nuôi trồng thủy sản có nguy cơ ô nhiễm, dễ xẩy ra hiện tượng thiếu ôxy trong các ao nuôi/lồng nuôi và dễ phát sinh các bệnh về hô hấp cho thủy sản nuôi.
Khuyến cáo đối với người nuôi: các các hộ nuôi trồng thủy sản trong khu vực cần thực hiện kịp thời các biện cải tạo môi trường ao nuôi, quản lý chất lượng nước và quy trình phòng bệnh để cải thiện môi trường, ngăn chặn khả năng phát sinh bệnh trên thủy sản nuôi trong thời gian tới.
Chi tiết tại: Báo cáo
Hồng Duyên

TIN KHÁC