Trong tháng 7/2023, Chi cục Thủy sản phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III thực hiện đợt 2 hoạt động quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi trồng thủy sản năm 2023 tại các khu vực nuôi cá nước ngọt tập trung trên địa bàn các huyện Ea Kar, Krông Pắc, Krông Ana và Tp. Buôn Ma Thuột.

 

Kết quả quan trắc: các chỉ tiêu pH, N-NO2, H2S, PO4 nằm trong ngưỡng cho phép; không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; chỉ tiêu P-PO43- vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Tại một số điểm, chỉ tiêu kH nằm ngoài ngưỡng cho phép, chỉ tiêu TSS vượt ngưỡng cho phép, có sự tồn tại của tảo độc và vi khuẩn gây bệnh, cụ thể:

     – Hàm lượng P-PO43- tại các điểm quan trắc đạt từ 0,13 – 0,34 mg/l, vượt ngưỡng cho phép từ 1,3 – 3,4 lần (<0,3mg/l);

     – Hàm lượng kiềm tại Krông Ana, Krông Pắc, Buôn Ma Thuột có hàm lượng kiềm thấp từ 27 – 54 mg/l, dưới ngưỡng cho phép từ 1,1 – 2,2 lần (60-180 mg/l);

     – Hàm lượng TSS tại Krông Ana trong lồng nuôi đạt 30,9 mg/l vượt ngưỡng cho phép 1,5 lần, ở đầu nguồn đạt 55,1 mg/l vượt ngưỡng cho phép 2,8 lần, các điểm còn lại nằm trong ngưỡng cho phép (< 20 mg/l).

     – Có sự tồn tại của vi khuẩn gây bệnh Aeromonas sp.: tại Krông Ana với mật độ 3,1 x 101 cfu/mg, tại Krông Pắc với mật độ 5 x 101 cfu/mg, tại Buôn Ma Thuột với mật độ 8,2 x 101 cfu/mg

     – Có sự tồn tại các loại Tảo độc: tại Ea Kar mật độ Phacus sp. đạt 1.000 tế bào/lít, mật độ Euglena sp. đạt 20.000 tế bào/lít, mật độ Peridinium sp. đạt 12.000 tế bào/lít; tại Krông Pắc mật độ Ceratium sp. đạt 2.000 – 21.000 tế bào/lít, mật độ Phacus sp. đạt 3.000 tế bào/lít; tại Buôn Ma Thuột mật độ Euglena sp. đạt 2.000 tế bào/lít, mật độ Phacus sp. đạt 4.000 tế bào/lít.

Cảnh báo môi trường nuôi: môi trường nước nuôi trồng thủy sản có nguy cơ ô nhiễm, dễ xẩy ra hiện tượng thiếu ôxy trong các ao nuôi/lồng nuôi và dễ phát sinh các bệnh về hô hấp cho thủy sản nuôi.

Khuyến cáo đối với người nuôi: các các hộ nuôi trồng thủy sản trong khu vực cần thực hiện kịp thời các biện cải tạo môi trường ao nuôi, quản lý chất lượng nước và quy trình phòng bệnh để cải thiện môi trường, ngăn chặn khả năng phát sinh bệnh trên thủy sản nuôi trong thời gian tới.

Chi tiết tại:  Báo cáo

Hồng Duyên

 

TIN KHÁC