Vì tầm quan trọng của sự việc và mong muốn đồng hành với Chính phủ và Bộ Nông nghiệp & PTNT thực hiện tốt mục tiêu kép, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi văn bản đề xuất với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT có ý kiến gấp với Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, bất cập kịp thời về giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 cho tài xế vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh.

Theo đó, Hiệp hội VASEP đã đưa ra khó khăn, bất cập lớn trong quy định về giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 cho các tài xế vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh được lưu thông qua các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Theo phản ánh liên tục của các Doanh nghiệp hội viên VASEP tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong việc thực hiện quy định của UBND các tỉnh cũng như của Bộ GTVT (Ban hành ngày 8/7/2021) về việc các tài xế vận chuyển hàng hóa phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARSCoV-2 còn hiệu lực theo quy định hiện hành của Bộ Y tế. Việc này đang gây ùn tắc lớn tại lối vào nhiều tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long và TP. HCM, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh nhất là với ngành hàng thủy sản như: vận chuyển nguyên liệu tôm và cá, vận chuyển thành phẩm đông lạnh, vận chuyển thức ăn cho tôm và cá,…

Ảnh minh họa

Trên thực tế là thời gian quy định hiệu lực của giấy xét nghiệm này phụ thuộc vào từng địa phương, một số địa phương cho phép có hiệu lực trong vòng 7 ngày, một số địa phương quy định trong 3 ngày, đặc biệt tỉnh Bạc Liêu quy định phải có giấy xét nghiệm trong vòng 24 giờ.

Từ việc quy định thời gian hiệu lực của giấy xét nghiệm không thống nhất giữa các địa phương, đã gây ra nhiều khó khăn và ách tắc trong việc vận chuyển hàng hóa phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu khi mà tài xế, người vận chuyển có thể đến từ các tỉnh khác, thậm chí ở xa. Đặc biệt, 02 tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang còn quy định việc test phải bằng phương pháp PCR (điều này được áp dụng từ 8/7/2021).

Hơn nữa, nhiều trường hợp tài xế khi đến trạm kiểm soát thì giấy xét nghiệm đã hết hiệu lực và buộc phải quay về nơi cú trú để làm lại giấy xét nghiệm mới. Đây là bất cập rất lớn trong khâu kiểm soát và quy định thời gian hiệu lực của giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Chính vì những khó khăn, bất cập trên, Hiệp hội VASEP đã đề xuất với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT có ý kiến gấp với Thủ tướng Chính phủ để có các chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời: Thống nhất chỉ đạo, áp dụng đồng bộ giữa các Bộ và các tỉnh về thời gian cụ thể cho giấy xét nghiệm âm tính đối với SARS-CoV-2 là trong vòng 7 ngày. Đồng thời, thống nhất việc áp dụng thực hiện test nhanh thay vì test PCR trong kiểm soát người từ nơi khác tới, bao gồm cả tài xế; thực hiện test nhanh tại các điểm kiểm soát đối với các giấy xét nghiệm hết hiệu lực trong vòng 24 giờ nhằm giải quyết nhanh, tránh gây ách tắc giao thông và chất lượng của hàng hóa vận chuyển.

Bên cạnh đó, đưa nhóm tài xế xe vận chuyển hàng hóa vào danh sách ưu tiên được tiêm vacxin trong nhóm sớm nhất tại tháng 07/2021 ở tất cả các địa phương.

Nguồn: tongcucthuysan.gov.vn

print
Facebook Comments

TIN KHÁC