Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đắk Lắk ban hành Kế hoạch đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản (NLTS) trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Theo Kế hoạch, trong năm 2024, UBND tỉnh Đắk Lắk đưa ra mục tiêu cụ thể về ATTP: Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh NLTS được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP đạt trên 99%; tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh NLTS nhỏ lẻ, không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định đạt 93,0% trên tổng số cơ sở được thống kê. Cùng đó, tỷ lệ mẫu thực phẩm NLTS được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10%; tỷ lệ cơ sơ chế, chế biến thực phẩm NLTS được chứng nhận HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương tăng 10% so với năm 2023; diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt – GAP như VietGAP, GAHP và tương đương tăng 20% so với năm 2023,..
 Chế biến và phát triển thị trường sẽ tiến hành đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, kết nối, liên kết tiêu thụ sản phẩm truyền thống, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP thông qua các hội chợ, chương trình ký kết hợp tác tăng 20% so với năm 2023. Dự kiến năm 2024, tổ chức triển khai 10 đợt xúc tiến thương mại, kết nối, liên kết tiêu thụ sản phẩm truyền thống, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP; 01 Hội nghị kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, ký kết hợp tác với tỉnh Bình Định. Mặt khác, tốc độ tăng giá trị tăng thêm lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản đạt 7,5%; tốc độ tăng giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi chế biến đạt 3,5%; tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của nông sản chủ lực giảm 1,0%/năm; số sản phẩm, số doanh nghiệp được phép xuất khẩu NLTS đi các thị trường có yêu cầu cấp phép tăng 10%; tổng kim ngạch xuất khẩu NLTS tăng 10% so với năm 2023.
Để hoàn thành được các mục tiêu trên, UBND tỉnh đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 gồm: Rà soát, tham gia góp ý hoàn thiện chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác nhằm đảm bảo chất lượng, ATTP, gia tăng chế biến và phát triển thị trường. 
Ngoài ra, phổ biến chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm NLTS, gia tăng chế biến và phát triển thị trường; triển khai công tác đảm bảo chất lượng, ATTP, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP.
UBND tỉnh giao nhiều đơn vị Sở, ngành, hiệp hội cùng thực hiện các nội dung của kế hoạch. Trong đó, giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở: (Y tế, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ), Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk; UBND các huyện, thị xã, thành phố Buôn Ma Thuột và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai các nội dung của Kế hoạch này đảm bảo tiến độ, hiệu quả….
Trọng Thể, Sưu tầm, nguồn https://tongcucthuysan.gov.vn

TIN KHÁC