Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) phối hợp cùng Chi cục Thủy sản đã tiến hành bàn giao và hướng dẫn sử dụng máy đo pH cho các nhóm nuôi trồng và phát triển thủy sản (PTTS) trong khuôn khổ dự án “Quản trị tài nguyên Nước”.

Ông Phan Văn Tiệp – đại diện Chi cục Thủy sản đang hướng dẫn thành viên nhóm thủy sản sử dụng máy đo pH

      Theo đó, 10 máy đo pH đã được chuyển đến 05 nhóm cộng đồng là Chi hội nghề cá Ea Súp, nhóm PTTS EaWer, nhóm PTTS Tân Phú, nhóm PTTS Yang Tao, nhóm PTTS EaTung, mỗi nhóm cộng đồng sẽ nhận 02 máy.

Đo thử nghiệm pH tại lồng nuôi cá

      Thiết bị đo pH trong ao nuôi sẽ giúp các nhóm cộng đồng quản lý chất lượng nguồn nước, đảm bảo sự phát triển tốt của thủy sản trong ao nuôi, hạn chế các rủi ro liên quan đến nguồn nước trong quá trình nuôi trồng và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Lồng nuôi cá trong hồ Ea Súp hạ của nhóm PTTS Ea Súp, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp

      Các mô hình sinh kế cộng đồng gắn liền với bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản do CSRD hỗ trợ bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định về mặt kinh tế cho các hộ nuôi tham gia, giá thành và đầu ra đều rất ổn định. Bên cạnh các giá trị về mặt kinh tế, mục tiêu và lợi ích hoạt động chính của nhóm khi tham gia dự án là bảo đảm phát triển các hoạt động sinh kế, phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững, khai thác và quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên nước ở khu vực sông SrêPốk. Trong thời gian tới, các nhóm đang có dự định phát triển và mở rộng quy mô của lồng nuôi; thành lập và kết nối các hợp tác xã hoạt động về thủy sản; xây dựng mô hình du lịch tham quan cộng đồng với các điểm nhấn là hồ nuôi cá lồng, vườn tiêu, vườn cam quýt với phương thức canh tác hữu cơ…

(Thanh Tâm – CSRD)

print
Facebook Comments

TIN KHÁC