Được mệnh danh là những loài cá đại bổ, ví như sâm nước, 5 loại cá dưới đây cực kỳ nhiều dinh dường, rất tốt cho sức khỏe con người. Thậm chí, theo quan điểm của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Đông Y thì ăn những loài cá này còn giúp con người kéo dài tuổi thọ.

1. Loài cá chép

Cá chép hay còn gọi Lý ngư thuộc loài cá nước ngọt được sử dụng khá phổ biến. Đầu cá, thịt cá, vây cá đều được sử dụng như các vị thuốc quý. Cá chép được chế biến thành món ăn có mùi vị thơm ngon, thịt dày, béo ngậy. Chính vì thế cá chép được xếp vào món ăn ngon, thân thuộc với mọi người.

Theo Đông y cá chép có tác dụng hỗ trợ quá trình lợi tiểu, giúp cơ thể chữa được bệnh khi kết lạnh, bình phổi thông sữa, hoặc làm sạch đường tiêu hoá. Hơn nữa, cá chép còn có tác dụng giúp bài tiết và trừ khử tà độc sưng tấy. Không những thế cá chép còn được coi như món ăn thần dược chữa các bệnh của phụ nữ.

Ăn cá chép có tác dụng gì? Không chỉ theo quan niệm dân gian mà ngay cả y học hiện đại cũng đã chứng minh được những công dụng hữu ích của cá chép mang lại cho sức khỏe. Trong 100 gam cá chép ăn được thì có chứa 4.1gam lipid, 0.09 mg vitamin B2, 17.6 gam protein, 25 mg vitamin A…

Trong Đông y cho rằng, cá chép có vị ngọt, có tính bình, hàm lượng protein và vitamin dồi dào, có tác dụng trị ho, hen suyễn, thông sữa, lợi tiểu tiêu phù, tạo thèm ăn và tốt cho tiêu hóa. Bên cạnh đó, cá chép vị ngọt, tính bình, hàm lượng protein và vitamin dồi dào.

Cá chép được biết như thực phẩm có thành phần dinh dưỡng protein thích hợp cho con người, bởi chúng rất dễ hấp thụ vào cơ thể chứ không như những thực phẩm khác. Theo các nghiên cứu về cá chép thì không phải ngẫu nhiên cá chép được coi như một trong ba thực phẩm bổ dưỡng: Thịt gà, cá chép, ba ba. Cá chép có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, có vị thơm. Phụ nữ mang thai sử dụng có tác dụng giúp dưỡng thai, an thai. Và đối với người bình thường thì sử dụng cá chép có tác dụng bổ máu.

Trong y học Trung Quốc, cá chép có dương tính trong âm tính có tác dụng giúp tiểu tiện, cho nên có thể sử dụng cá chép để hỗ trợ các bệnh khi kết lạnh, nướng cá chép lên có thể hoả hoá, có phát phong hàn, bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hoá, bài tiết và trừ khử dược tả động sưng tấy.

Tác dụng chính của cá chép giúp bổ máu và tăng cường sức khỏe giúp hỗ trợ điều trị tốt các căn bệnh như: liệt dương, chữa rong kinh, chữa băng huyết, thông sữa bổ huyết và an thai cho phụ nữ, trẻ con bị tắt tiếng không nuốt được, hoặc phù nề vàng da, viêm phế quản cấp tính…

Ngoài ra, cá chép cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào như omega-3, acid amin cần thiết, eicosapentaenoic acid (EPA)… các hợp chất này có tác dụng phòng ngừa và điều trị tình trạng xơ vữa động mạch, chống ung thư, làm giảm chất béo trong máu. Không những thế cá chép còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin D, vitamin B2, vitamin B1, vitamin E….

2. Loài cá trích

Cá trích là một loài cá ít tanh, khá lành tính. Cá trích có phần thịt trắng, ít mỡ ăn rất béo và là một trong các loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư thành đàn lớn.

Thịt cá trích không những rất săn chắc mà còn ít tanh, ít mỡ nên ăn rất bùi và ngậy. Một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng của cá trích là loại axit béo omega 3, là một chất có tác dụng sản sinh DHA giúp phát triển não bộ, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa cao huyết áp. Loại cá này xứng đáng được nằm trong danh sách các thực phẩm tốt cho sức khỏe nên dùng thường xuyên.

Giá trị dinh dưỡng của cá trích tương đối cao, là một loại thực phẩm cung cấp hàm lượng chất đạm và vi khoáng rất cao giúp tăng cường sức khỏe. Cá trích rất giàu đạm, vi chất dinh dưỡng và khoáng chất như bất kỳ loại cá nào khác. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng chính trong cá trích bao gồm omega 3, vitamin D, vitamin B12, protein,… Ngoài ra, các khoáng chất trong cá trích như canxi, selen, vitamin B6, kali,… có lợi cho sức khỏe của xương và tim mạch.

Các axit béo omega 3 dồi dào trong cá trích có thể được sử dụng để làm dầu cá với các lợi ích y tế và sức khỏe. Axit béo omega 3 là chất dinh dưỡng quan trọng chịu trách nhiệm sản xuất DHA. Cả Omega 3 và DHA đều có tác dụng bổ não, bảo vệ tim mạch, tăng cường sức đề kháng tự nhiên, ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, cá trích được đánh giá là một trong những loại cá chứa lượng thủy ngân thấp nhất nên đây là nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

3. Loài cá rô phi

Cá rô phi là 1 trong những loài cá quen thuộc với người dân nước ta. Cá rô phi khá giàu dinh dưỡng, trong cá rô phi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Axit béo omega-3, protein, vitamin B6, vitamin B12, selen, phốt pho, kali, niacin và axit pantothenic.

Đồng thời, trong thành phần dưỡng chất của loại cá này chứa nhiều protein nhưng lại ít calo và chất béo, mức thủy ngân thấp nhất trong các loài cá.

Theo các chuyên gia cho biết trong 100 g cá rô phi chứa 26 g protein và chỉ chứa 2 g chất béo. Vì vậy, đây chính là loại cá phù hợp với trẻ em trên hai tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

4. Loài cá chim

Cá chim là loài cá khá tốt cho sức khỏe con người. Trung bình trong 100g thịt cá chứa 75,2g nước, 19,4g protein, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, 15mg canxi, … cung cấp được 126kcal. 

Ngoài ra, trong thành phần của cá chim cũng giàu omega – 3 và protein có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt cá chín rất tốt với người già và trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển.

5. Loài cá cấn

Cá cấn đây là một loại cá thuộc cá đồng chúng thường sống theo đàn, có nhiều ở các vùng quê, được bán rất rẻ ở ngoài chợ. Trong thành phần dinh dưỡng của cá cấn chứa protein, canxi, kali, magiê, selen chất béo, và rất nhiều chất dinh dưỡng khác.

Thêm vào đó, phần thịt cá cấn ăn rất mềm, dễ tiêu hóa, phù hợp cho trẻ em, người già và những người có chức năng tiêu hóa kém. Loài cá này cực kỳ tốt với người thiếu máu, hệ tiêu hóa kém.

Nguồn: danviet.vn

TIN KHÁC